2.03.2555
แมงลักคา
“แมงลักคา” เป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง มีกลิ่นหอม อยู่ในตระกูลเดียวกับกระเพราและสะระแหน่
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hypis suaveolens (L.) Poit
และยังมีชื่ออื่นๆ เช่น อีตู่ป่า การา กระเพราผี แมงลักป่า
สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่า
สารสกัดแมงลักคามีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ซาลโมเนลลา
ยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ และเสริมภูมิคุ้มกันโรคเอดส์
ไม่มีผลข้างเคียงทั้งในคนและสัตว์
ซึ่งได้จดสิทธิบัตรวิธีสกัดสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทำลายเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนในประเทศไทยแล้ว
สมุนไพรชนิดนี้เป็นพืชที่พบในประเทศไทยทั่วไป เป็นสมุนไพรไทยร้อยเปอร์เซ็นต์
แมงลักคา หรืออีตู่ป่า มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกถึงไม้พุ่มเตี้ย สูงถึง 2 เมตร
ลำต้นอ่อนมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม มีขนปกคลุมทั่วลำต้น โดยเฉพาะที่ยอดอ่อน
ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตัวตรงข้ามก้านใบ ยาว 0.5-5 ซม. รูปไข่หรือรูปรี โคนใบเว้าเข้าเป็นร่องรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ผิวใบมีขนสากมือ ใบกว้าง 1-6 ซม.
ก้านใบและใบอ่อนมีขนปกคลุม ใบและส่วนต่าง ๆ ของต้นมีกลิ่นฉุน
สามารถนำส่วนที่อยู่เหนือดินมากลั่นโดยใช้ไอน้ำสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย
มีฤทธิ์ป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืชเหมาะที่จะนำมาใช้กับพืชผลทางการเกษตรแทนการใช้สารเคมี
ป้องกันกำจัดเพลี้ยอ่อนในพริกและ หนอนห่อใบมะม่วง
สารสกัดจากแมงลักคาจึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งของการใช้สารป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืชจากธรรมชาติที่ได้ผลอย่างดีและไม่ทำลายสภาพแวดล้อม
นอกจากนั้น แมงลักคา ยังใช้เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ต้นใช้ตำพอกแก้โรคผิวหนังบางชนิด
รากต้มเป็นน้ำดื่มเป็นยาเจริญอาหาร ใบใช้เคี้ยวดับกลิ่นปาก หรือชงเป็นชาดื่มลดไข้ แก้ปวดท้อง
ยอดอ่อนใช้แต่งรสอาหาร ขับเหงื่อ ขับน้ำนม เป็นต้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น