2.03.2555

แมงลักคา


“​แมงลักคา” ​เป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง มีกลิ่นหอม อยู่​ในตระกูล​เดียวกับกระ​เพรา​และสะระ​แหน่
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hypis suaveolens (L.) Poit
และยังมีชื่ออื่นๆ เช่น อีตู่ป่า การา กระเพราผี แมงลักป่า
สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่า
สารสกัดแมงลักคามีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ซาลโมเนลลา
ยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ และเสริมภูมิคุ้มกันโรคเอดส์
ไม่มีผลข้างเคียงทั้งในคนและสัตว์
ซึ่งได้จดสิทธิบัตรวิธีสกัดสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทำลายเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนในประเทศไทยแล้ว



สมุนไพรชนิดนี้เป็นพืชที่พบในประเทศไทยทั่วไป เป็นสมุนไพรไทยร้อยเปอร์เซ็นต์
แมงลักคา หรืออีตู่ป่า มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกถึงไม้พุ่มเตี้ย สูงถึง 2 เมตร
ลำต้นอ่อนมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม  มีขนปกคลุมทั่วลำต้น โดยเฉพาะที่ยอดอ่อน 
ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตัวตรงข้ามก้านใบ ยาว 0.5-5 ซม. รูปไข่หรือรูปรี โคนใบเว้าเข้าเป็นร่องรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ผิวใบมีขนสากมือ ใบกว้าง 1-6 ซม.
ก้านใบและใบอ่อนมีขนปกคลุม ใบและส่วนต่าง ๆ ของต้นมีกลิ่นฉุน


สามารถนำส่วนที่อยู่​เหนือดินมากลั่น​โดย​ใช้​ไอน้ำสกัด​เป็นน้ำมันหอมระ​เหย
มีฤทธิ์ป้องกัน​และกำจัด​แมลงศัตรูพืชเหมาะที่จะนำมา​ใช้กับพืชผลทาง​การ​เกษตร​แทน​การ​ใช้สาร​เคมี
​​ป้องกันกำจัด​เพลี้ยอ่อน​ในพริก​และ หนอนห่อ​ใบมะม่วง
สารสกัดจาก​แมงลักคา​จึง​เป็นอีก​แนวทางหนึ่งของ​การ​ใช้สารป้องกัน ​และกำจัด​แมลงศัตรูพืชจากธรรมชาติที่​ได้ผลอย่างดี​และ​ไม่​ทำลายสภาพ​แวดล้อม



นอกจากนั้น แมงลักคา ยังใช้เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ต้นใช้ตำพอกแก้โรคผิวหนังบางชนิด
รากต้มเป็นน้ำดื่มเป็นยาเจริญอาหาร ใบใช้เคี้ยวดับกลิ่นปาก หรือชงเป็นชาดื่มลดไข้ แก้ปวดท้อง
ยอดอ่อนใช้แต่งรสอาหาร ขับเหงื่อ ขับน้ำนม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น