2.05.2555

บัว

ตอนนี้ไปดูดอกบัวกันหน่อยก่อนนะคะ
บัวทุกชนิดจะมีประโยชน์ที่เหมือนกันคือ
ปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ
แต่มีบัวหลายชนิดที่สามารถนำมา
ใช้ทำประโยชน์ได้ทั้งต้น
อย่างเช่นบัวหลวง
ทุกๆส่วนของบัวหลวง
สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้
ตั้งแต่ ก้าน ใบ กลีบดอกและเหง้า
แต่ที่เห็นอยู่นี่ไม่ใช่บัวหลวงนะคะ
เห็นว่าสีหวานแหววดีก็เลยนำมาให้ชมค่ะ



เหง้า
สามารถนำมาใช้เป็น
อาหาร ยาแก้ร้อนใน
แก้ประจำเดือนไม่ปกติ
เป็นยาบำรุงกำลัง
 ยาแก้ท้องร่วง แก้ริดสีดวงทวาร













เมล็ด
เป็นยาครรภ์รักษา ยาแก้มุตกิต
เป็นยาบำรุงกำลัง
ยาบำบัดแผลในลำไส้
ทำกระดาษ
และเส้นใยใช้ทำไส้ตะเกียง










ใบ
ใบอ่อนใช้เป็นอาหาร
ทำยาแก้ไข้
เป็นยาบำรุงเลือด
ยาแก้โรคผิวหนัง
แก้ท้องร่วง
และเป็นยาห้ามเลือด สมานแผล
ใบแก่ใช้ห่อของได้








กลีบดอก
ใช้ทำยาแก้โรคหนองใน
ยาแก้ท้องร่วง ยาแก้ไข้
ยาสมานแผล
ยาบำรุงหัวใจและคลอดลูกอ่อน
รวมทั้งนำไปทำเครื่องสำอางค์
และใช้มวนในบุหรี่แทนใบตองได้








เกสรตัวผู้
ใช้ทำยาหอม
เป็นยาบำรุงหัวใจ
แก้โรคกษัย
แก้โรคลำไส้อักเสบ

เปลือกแห้งของเมล็ด
ใช้เพาะเห็ด
และทำปุ๋ยได้









เอมบริโอของบัว ( ดีบัว )
ใช้เป็นยาลดไข้
ยาแก้ท้องร่วง
ยาขยายหลอดเลือดได้
( มีสาร methylcoly polline )
และลดน้ำตาลในเลือดได้


 ฝัก
ฝักอ่อนนำมาอบหรือตากแห้งใช้ปักแจกัน
ตกแต่งสถานที่แทนดอกไม้แห้งได้
ฝักแก่นำมาทำปุ๋ย




ต้นและดอก
เป็นไม้ดอกใช้ประดับสถานที่
ดอกบัวนำมาปักแจกันเพื่อความสวยงาม
และนำไปบูชาพระ

ใบบัวก็มีประโยชน์ ห่อข้าว อาหารก็ได้
ข้าวห่อใบบัว ข้าวหมาก เป็นต้น

สายบัว ต้มกะทิอร่อยสุดยอด ผัดใส่กุ้งก็ได้ น่าจะมีคุณค่าทางอาหารหรือฤทธิ์ทางยาด้วยนะคะ
แต่ยังไม่ได้ค้นดูเลย










ร้านอาหารเพื่อสุขภาพหลายแห่ง
นำกลีบบัว และเกสรดอกบัวมายำ
เป็นสูตรอาหารยอดนิยมอีกรายการนึงเลยล่ะค่ะ










รักดอกบัวจังเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น