มะรุมไม้กลางบ้านของไทยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมาเป็นเวลานาน
นอกจากจะรับประทานอร่อยแล้วยังมีความมหัศจรรย์มากมาย ชาวอินเดียยังได้ทำการทดลองและเชื่อว่า
มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆได้ถึง 300 ชนิด
องค์การสหประชาชาติได้ให้การสนับสนุน
ในการค้นคว้าและวิจัยอย่างกว้างขวาง
โดยเฉพาะในการรักษาโรคขาดอาหาร
และอาการตาบอดซึ่งเกิดขึ้นในเด็กแรกเกิด
จนถึงวัยเจริญเดิบโตในประเทศด้อยพัฒนา
เช่นกลุ่มประเทศในอาฟริกาตอนใต้
และ ประเทศอินเดีย กลุ่มองค์การกุศลมากมายได้หันมาให้ความสนใจอย่างจริงจัง
กับพันธุ์ไม้ชนิดนี้ รวมทั้งประเทศไทย กลุ่มนักศึกษาแพทย์จำนวน25ท่านจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์
ได้ทำการทดลองวิจัยในการที่จะนำมารักษาผู้ป่วยด้วย
ประโยชน์ของมะรุม
๑. ใช้รักษาโรคขาดอาหารในเด็กแรกเกิดถึง
๑๐ ขวบ และลดสถิติการเสียชีวิต พิการ และตาบอด
ได้เป็นอย่างดี
๒. ใช้รักษาผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานให้อยู่
ในภาวะควบคุมได้
๓. รักษาโรคความดันโลหิตสูง
๔. ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่
ร่างกาย ทานผลิตผลจากมะรุมในระหว่างตั้งครรภ์
เด็กที่เกิดมาจะไม่ติดเชื้อ HIV นอกจากนี้ถ้ารับประทาน
อย่างน้อยอาทิตย์ละ ๓ ครั้ง ยังช่วยให้คนทั่ว ๆ ไป
สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง
๕. ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ให้อยู่ในภาวะ
ควบคุมได้ การรักษาโรคเอดส์ที่ประสบผลสำเร็จ
ในกลุ่มประเทศแอฟริกา
๖. ถ้ารับประทานสม่ำเสมอจะช่วยป้องกัน
ไม่ให้เป็นโรคมะเร็ง แต่ถ้าหากเป็นก็จะช่วยให้การ
รักษาพยาบาลง่ายขึ้น ในบางกรณีสามารถหยุดการ
เจริญเติบโตของโรคร้ายได้ ถ้าใช้ควบคู่ไปกับยาแพทย์
แผนปัจจุบัน หากผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งได้รับการรักษา
ด้วยรังสี การดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้การแพ้รังสี ฟื้นตัว
เร็วขึ้น และมีร่างกายที่แข็งแรง
๗. ช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ โรคเก๊าท์
โรคกระดูกอักเสบ โรคมะเร็งในกระดูก โรครูมาติซั่ม
๘. รักษาโรคตาเกือบทุกชนิด เช่น โรคตามืด
ตามัวเพราะขาดสารอาหารที่จำเป็น โรคตาต้อ เป็นต้น
หากรับประทานสม่ำเสมอ จะทำให้ตามีสุขภาพที่สมบูรณ์
๙. รักษาโรคลำไส้อักเสบ โรคเกี่ยวกับท้อง
ท้องเสีย ท้องผูก โรคพยาธิในลำไส้
๑๐. รักษาปอดให้แข็งแรง รักษาโรคทางเดิน
ของลมหายใจ และโรคปอดอักเสบ
๑๑. เป็นยาปฏิชีวนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น